Thứ Bảy, 12 tháng 12, 2015

Sử dụng điện thoại nhiều tăng nguy cơ ung thư não


Sử dụng điện thoại nhiều tăng nguy cơ ung thư não

Các nhà khoa học Pháp ngày 13/5 cảnh báo những người thường xuyên sử dụng điện thoại di động có nguy cơ phát triển một số loại ung thư não, theo AFP.
Báo cáo phát hiện ra rằng những cá nhân sử dụng điện thoại hơn 15 tiếng mỗi tháng trong bình quân 5 năm có nguy cơ phát triển u màng não và u thần kinh đệm gấp 2-3 lần so với những người ít khi dùng điện thoại.
Nghiên cứu mới xem xét 253 trường hợp u thần kinh đệm và 194 ca u màng não tại 4 quận ở Pháp từ năm 2004 đến 2006. Những bệnh nhân này được đối chiếu với 892 cá nhân khỏe mạnh chọn ngẫu nhiên trong người dân ở nước này.

Thời gian sử dụng điện thoại của 2 nhóm người này là từ 2 đến 10 năm, trung bình là 5 năm.
Đối chiếu giữa 2 nhóm này cho thấy những người thường xuyên làm việc với điện thoại di động có nguy cơ cao mắc bệnh về não.
Nghiên cứu mới này làm sống lại những câu hỏi về tính an toàn của điện thoại di động khi mà thiết bị này đã trở thành một thứ gần như không thể thiếu trong cuộc sống của con người hiện đại.
Năm 2011 Viện nghiên cứu Quốc tế về Ung thư (IARC) cho biết các tần số vô tuyến sử dụng trong điện thoại có thể gây ung thư.
Trong 15 năm qua, hầu hết các cuộc điều tra về tính an toàn của điện thoại đều không thể xác định kết quả cụ thể. Tuy nhiên Isaballe Baldi thuộc ĐH Bordeaux (Pháp) nhấn mạnh rằng: “Nghiên cứu của chúng tôi cũng là một phần của xu hướng này, nhưng kết quả phải được xác định”.
Hiện tại các nhà nghiên cứu phải đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm việc phải đưa ra bằng chứng rõ ràng trong phòng thí nghiệm rằng các tần số này ảnh hưởng đến tế bào con người.

---oOo---

Điện thoại di động làm tăng nguy cơ ung thư não?
Theo một bài báo số tháng 11 trên tạp chí Surgical Neurology, nhiều nghiên cứu cần được thực hiện ngay lập tức để xác định khả năng sử dụng điện thoại cầm tay có thể làm tăng nguy cơ ung thư não.
Những nghiên cứu gần đây đã đặt ra câu hỏi về việc tiếp xúc lâu dài với trường điện từ (ELF) từ điện thoại cầm tay có thể tăng nguy cơ ung thư não, và các loại u khác trong hệ thành kinh, theo bài báo của tiến sĩ Ron Pawl, bác sĩ giải phẩu thần kinh tại Bệnh viện Lake Forest, Lake Forest, Ill. Ông kêu gọi sự cộng tác giữa các chương trình nghiên cứu để xác định mối liên hệ giữa điện thoại cầm tay và ung thư não.
Các nhà khoa học từ lâu đã rất quan tâm đến khả năng tiếp xúc với ELF có thể tăng nguy cơ ung thư não. Tuy nhiên cho đến nay, nghiên cứu chưa cho thấy mối liên hệ rõ ràng nữa giữa việc sử dụng điện thoại cầm tay và u não.
Một nhóm nghiên cứu Thụy Điển đã công bố một nghiên cứu dịch tễ học nhận định rằng việc sử dụng điện thoại di động trong 10 năm hoặc lâu hơn làm tăng nguy cơ ung thư não (gliomas) cũng như u thần kinh thính giác (neuromas). U não thường phát triển về phía điện thoại cầm tay được sử dụng. Những nghiên cứu khác cũng cho biết việc sử dụng những thiệt bị điện thoại không dây tại hộ gia đình cũng mang lại nguy cơ tương tự.
Sau khi xem xết bằng chứng, một tác giả nhận định rằng việc sử dụng điện thoại cầm tay lâu dài thậm chí “nguy hiểm đối với sức khỏe hơn hút thuốc lá”.Một số nhà phê bình cũng có đồng quan điểm.
Nhiều nghiên cứu cần được thực hiện ngay lập tức để xác định khả năng sử dụng điện thoại cầm tay có thể làm tăng nguy cơ ung thư não.

Đây là những phát hiện gây lo ngại trứoc tình hình phát triển theo cấp số nhân của điện thoại di động – hiện được thanh thiếu niên sử dụng rộng rãi. Hậu quả của ELF, nếu có, có thể nguy hiểm hơn đối với não đang phát triển.
Nếu mối liên hệ nói trên có thật, tỷ lệ ung thư não đã phải tăng cao trong hai thập kỷ vừa qua. Một số nghiên cứu báo cáo rằng tỉ lệ ung thư thực sự tăng cao, đặc biệt là đối với ung thư não ác tính. Tuy nhiên, một số nghiên cứu khác cho thấy tỷ lệ u não vẫn ổn định.
Một số nhà phê bình nhận định rằng số lượng ung thư não tăng cao phản ánh việc sử dụng những công nghệ hình ảnh phức tạp như chụp X quang và cộng hưởng từ. Tiến sĩ Pawl viết: “Tuy nhiên, trước thực tế rằng tỷ lệ gliomas, đặc biệt là những trường hợp ác tính, tăng cao, những hành động cấp thiết cần được thực hiện”.
Vấn đề đặt ra là không hề có nhóm nghiên cứu nào thực hiện nghiên cứu thực tế chỉ rõ mối liên hệ rõ rằng giữa u não và ELF. Ông kêu gọi cộng đồng khoa học thiết kế và thực hiện những nghiên cứu nhằm xác định dứt khoát mối liên hệ giữa ung thư não và sự tiếp xúc với ELF, đặc biệt là từ điện thoại cầm tay. Tiến sĩ Pawl cho biết: “Có vẻ như những nỗ lực hợp tác của cộng đồng khoa học và bộ máy chính quyền là điều cần thiết. Những biện pháp mũi nhọn cần được thực hiện trước tính trầm trọng và phực tạp của tình hình”.
thephonecoach.com
---oOo---
Sốc với nghiên cứu mới nhất về bức xạ điện thoại và ưng thư
Hoa Hướng Dương | 04/08/2015 09:00

Đã có nhiều nghiên cứu về bức xạ điên thoại di động và căn bệnh ung thư nhưng tuyên bố của các nhà khoa học vẫn khiến chúng ta bất ngờ. Gần đây, nghiên cứu mới nhất đã phát hiện ra những điều khá mới lạ.
Theo nhà nghiên cứu Igor Yakymenko: “những phát hiện này là dấu hiệu rõ ràng về mối nguy hiểm thật sự của sóng bức xạ tới sức khỏe con người”.
Nghiên cứu của ông dựa trên hàng trăm kết quả nghiên cứu khác và các phát hiện mới nhất là sóng bức xạ từ điện thoại có thể phá hủy DNA.
Nghiên cứu những người sử dụng điện thoại di động khoảng 20 phút mỗi ngày trong 5 năm cho thấy họ có nguy cơ tăng các loại u não gấp 3 so với người thường.
Còn nếu sử dụng điện thoại di động một giờ một ngày trong 4 năm thì nguy cơ có thể tăng 3-5 lần, ông Yakymento cho biết.
Mặc dù mối nguy hiểm từ bức xạ điện thoại và bệnh ung thư không thực sự rõ ràng nhưng ông cũng cảnh báo rằng những tác động từ sóng điện thoại tới sức khỏe con người có thể lâu dài và khó phát hiện.
Chúng có thể mất tới 30 năm để phát hiện và biểu hiện ra ngoài. Ông nói: “Nghiên cứu của chúng tôi với những người trưởng thành sử dụng điện thoại di dộng kéo dài suốt hơn 10 năm.
Tình huống có thể khác hoàn toàn với trẻ em sử dụng điện thoại khi còn nhỏ bởi lúc đó cơ thể chúng rất nhạy cảm với các tác động nguy hại dù là nhỏ nhất từ bên ngoài”.
Vậy nên để giảm tối thiểu nguy cơ, hãy sử dụng điện thoại ít hơn và tránh tiếp xúc giữa điện thoại và đầu bạn, nhất là khi điện thoại sắp hết pin, vì khi đó bức xạ sẽ lớn gấp hàng trăm lần.
theo Trí Thức Trẻ

www.leuxonghoi.net  Sưu tầm


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét