Thứ Năm, 10 tháng 8, 2017

Tại sao đôi bàn chân lại quan trọng?


Đá muối ngâm chân

Bí mật từ đôi chân
Chịu tất cả sức nặng và sự di chuyển của cơ thể hàng ngày. Bị bó buộc trong những đôi giày chật chội hoặc những đôi xăng – đan cao lênh khênh ...từng ấy dẫn chứng thôi cũng thấy đôi chân phải chịu thiệt thòi thế nào...
Giữ những trọng trách như vậy, nhưng không phải ai cũng hiểu tầm quan trọng của đôi bàn chân cũng như những nguy cơ tiềm ẩn mà những thói quen hàng ngày có thể gây hại cho đôi bàn chân.

Tại sao đôi bàn chân lại quan trọng?
Theo quan niệm của Đông y, đôi bàn chân là trái tim thứ 2 của con người. Bàn chân có hơn 7200 dây thần kinh, 2000 tuyến nội tiết kết hợp với nhiều động mạch, tĩnh mạch.
Bàn chân có 19 cơ bắp, 26 xương, 33 mạch máu, 107 dây chằng và 66 huyệt đạo quan trọng liên quan đến tất cả các bộ phận trong cơ thể.
Theo Y học cổ truyền, “ Lục phủ ngũ tạng ” đều thu nhỏ tong lòng bàn chân. Đó cũng là nơi bắt đầu của ba “ Kinh túc tam âm ” – Tỳ, Gan, Thận và là nơi cuối cùng của “ Kinh túc tam dương ” – Vị, Mật, Bàng quang.
Giúp nâng đỡ cơ thể vững vàng, di chuyển dễ dàng.
Giúp cơ thể tiếp âm hàng ngày trong việc cân bằng cơ thể với trời đất.
Bàn chân là gốc của cơ thể, tham gia vào quá trình vận hành khí huyết.
Liên hệ với lục phủ ngũ tạng, nối liền các bộ phận quan trọng, các tạng phủ trong cơ thể như tâm (tim) – can (gan) – tỳ (lách) – phế (phổi) – thận đều có các huyệt tương ứng ở bàn chân.

Chăm sóc đôi bàn chân
Một cách đơn giản, rẻ tiền và khá hiệu quả là mỗi tối trước khi đi ngủ, nên chăm sóc chân bằng cách ngâm hai bàn chân vào nước ấm có pha thêm chút muối. Khi bạn ngâm chân, các huyệt ở bàn chân được mở ra. Nói một cách đơn giản thì đôi bàn chân được “thở”, tuần hoàn máu hoạt động tốt hơn, giúp thông kinh, hoạt huyết, phòng bệnh rất tốt.
Một số loại thảo dược cho vào nước ngâm chân còn là phương thuốc vô cùng hiệu quả giúp thông kinh, hoạt lạc để tác động vào toàn bộ đôi chân, tăng cường dinh dưỡng đến tất cả các vùng ở bàn chân. Từ đó tác động lên tạng phủ và các cơ quan trên cơ thể để phòng và điều trị các bệnh đau nhức xương khớp, thấp khớp, lạnh chân, mất ngủ, làm hỏa đỡ bốc lên mặt trong các trường hợp cao huyết áp, tiền mãn kinh, buồn bực chân tay, tăng các nội tiết tố có lợi cho sức khỏe, từ đó tăng miễn dịch và tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Người dân ở Nhật Bản – nơi có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới đã sử dụng Super Kino – một loại miếng dán ở bàn chân giúp phòng ngừa rất nhiều bệnh tật.

Massage cho đôi bàn chân
Tự massage cho đôi bàn chân ngày 2 lần, sáng và tối, mỗi lần kéo dài khoảng 15 phút ( nếu không có thời gian thì làm mỗi tối trước khi đi ngủ ).
Các huyệt đạo dưới lòng bàn chân có liên quan mật thiết đến các bộ phận trong cơ thể.
Bắt đầu bằng việc xoa bóp mu chân, với các thủ thuật xoa, xát, day, ấn, bóp, tiếp đến xoa bóp vùng lòng bàn chân và gót chân với các thủ thuật như vuốt, nắn, day, ấn, điểm, đấm ...Tiếp tục tác động đến các ngón chân như ấn, vuốt, nắn, đẩy, kéo giãn, và cuối cùng là vận động khớp cổ chân và rung chân.
Khi xoa bóp bàn chân, có thể dùng kem dưỡng da chân để massage nhẹ nhàng giúp thư giãn và đồng tời tác động giúp kem thẩm thấu sâu hơn vào da.

Giữ gìn cho đôi chân để ngăn chặn nấm
-         Rửa sạch chân sau khi đi ngoài đường về.
-         Tẩy da chết ít nhất 1-2 lần/tuần, giúp loại bỏ các tế bào sừng và kích thích lưu thông máu cho đôi bàn chân. Bạn còn có thể loại bỏ mối lo lắng về việc bàn chân bị chai sần hay nứt gót chân. Nhưng bạn cũng đừng quên sau khi tẩy da chết nhớ thoa một chút kem dưỡng da cho đôi bàn chân.
-         Hãy giữ cho chân mình luôn khô thoáng, sạch sẽ, nhất là trong mùa hè.
-         Mùa đông đôi chân cũng cần được giữ ấm đúng cách.
-         Ngâm chân trong nước ấm chung với muối khoáng hoặc tinh thể ngâm chân để giúp đôi bàn chân được thư giãn sau một ngày chịu nhiều sức ép.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét